Đột phá mới trong ngành implant nha khoa Việt Nam: Trồng được răng nhờ phẫu thuật dời dây thần kinh

(theo Thanh Niên)

(TNO) Sau 5 tháng được bác sĩ nha khoa Võ Văn Nhân - Giám đốc Trung tâm nha khoa Nhân Tâm phẫu thuật dời dây thần kinh để trồng lại răng, bệnh nhân Nguyễn Văn Lượm đã hoàn toàn bình phục và có thể nhai tốt những thức ăn dai và cứng.


Bác sĩ Nhân và ê kíp phẫu thuật

Trường hợp này đã được bác sĩ Võ Văn Nhân báo cáo tại Hội nghị cấy ghép nha khoa do Hội Cấy ghép nha khoa TP.HCM tổ chức vào ngày 10.11.2013. Đây có thể nói là trường hợp phẫu thuật dời thần kinh và trồng răng implant đầu tiên được thực hiện và báo cáo tại Việt Nam.

Kỹ thuật dời thần kinh chỉ được thực hiện ở một số nước có nền y tế phát triển. Đến thời điểm hiện nay, theo y văn thế giới có khoảng 44 bác sĩ đã thực hiện và xuất bản trên các tạp chí khoa học về kỹ thuật dời dây thần kinh để trồng răng implant.

Thành công này sẽ mang lại niềm hy vọng cho những bệnh nhân bị mất răng, đặc biệt là trong những trường hợp phức tạp mà kỹ thuật trồng răng cổ điển không thực hiện được. Đây cũng có thể xem là một bước phát triển mới của ngành implant nha khoa Việt Nam.

Niềm hy vọng cho những bệnh nhân bị tiêu xương hàm và mất răng

Bệnh nhân Nguyễn Văn Lượm (59 tuổi, TP.HCM) - người đã được bác sĩ Nhân phẫu thuật dời dây thần kinh để trồng lại răng cho biết, hàm răng vừa được làm rất vững chắc, không di động, ăn nhai tốt và hoàn toàn không đau, đặc biệt có thể ăn được tất cả các loại thức ăn mà ông yêu thích. Ông Lượm kể, 40 năm trước ông bị đạn bắn vỡ xương hàm dưới bên trái, mất toàn bộ răng và phải đeo hàm răng giả tháo lắp trong từng ấy năm. Đến nay, hàm răng giả ngày càng lỏng lẻo và di động trong miệng do vậy rất khó nhai.

Bác sĩ Nhân cho biết: “Khi thăm khám tôi thấy xương hàm dưới bị tiêu trầm trọng, sống hàm dưới xuống thấp ngang mức sàn miệng. Mô trên sống hàm rất lỏng lẻo, hoàn toàn không có nướu sừng hóa. Những trường hợp như ông Lượm rất phổ biến ở Việt Nam vì bệnh nhân thường mất răng sớm và mang hàm giả tháo lắp trong nhiều năm”.

Theo bác sĩ Nhân, một trong những vấn đề thường gặp ở bệnh nhân bị tiêu xương hàm trầm trọng có chỉ định đặt implant là thiếu thể tích xương, đặc biệt trong vùng giải phẫu liên quan đến thần kinh răng dưới. Trường hợp của ông Lượm, qua khảo sát phim

X-quang cắt lớp và sử dụng phần mềm để tái lập lại cấu trúc 3 chiều của xương hàm cho thấy: có sự tiêu xương hàm dưới trầm trọng, thần kinh răng dưới có lộ trình bất thường kéo dài từ bên phải băng qua đường giữa và sang bên trái. Thậm chí thần kinh lộ trên sống hàm ở một vài vị trí nên không thể cấy implant theo kỹ thuật thông thường. Chiều cao xương từ đỉnh sống hàm đến thần kinh răng dưới chỉ còn 1 - 2 mm không đủ để cấy implant có chiều dài thích hợp (10 mm) và an toàn (nguyên tắc là implant phải cách thần kinh 2 mm). Trường hợp của ông Lượm, nếu đặt implant thì sẽ làm đứt dây thần kinh, còn các phương pháp cải thiện chiều cao xương như ghép xương theo chiều dọc, kéo giãn xương, dùng implant ngắn hay đặt implant ở vùng cằm đều được tính toán nhưng không thể thực hiện được, đồng nghĩa với việc ông sẽ không có răng trong suốt quãng đời còn lại. Để giải quyết việc trồng lại răng cho ông Lượm, một giải pháp khả thi là phẫu thuật dời dây thần kinh để cấy implant và thực hiện hàm răng trên implant.

 

Dựa trên kỹ thuật của Jensen O, bác sĩ Nhân và ê kíp của mình đã thực hiện phẫu thuật di chuyển thần kinh răng dưới, đồng thời cắt một đoạn xương chậu rồi ghép vào hàm dưới để làm tăng chiều cao xương và đặt 4 implant. Toàn bộ ê kíp mổ đã làm việc tập trung cao độ để hoàn thành ca phẫu thuật kéo dài trong 5 tiếng.  Bên cạnh đó bác sĩ Nhân cũng lấy nướu từ vùng khẩu cái xương hàm trên ghép vào sống hàm xương hàm dưới để cải thiện tình trạng mô nướu quanh implant, đây cũng là một trong những yếu tố quan trọng đảm bảo sự thành công lâu dài của implant. Toàn bộ quá trình điều trị được hoàn thành trong vòng 5 tháng.

Thế mạnh của kỹ thuật dời thần kinh

Thế mạnh lớn nhất của kỹ thuật dời thần kinh là áp dụng trong những trường hợp phức tạp mà các giải pháp ghép xương và cấy ghép implant thông thường không thể thực hiện được. Kỹ thật này được xem như là giải pháp cứu cánh sau cùng cho những bệnh nhân mất răng và bị tiêu xương trầm trọng để có được hàm răng thẩm mỹ và chức năng. Bên cạnh đó, kỹ thuật này còn có ưu điểm hạn chế bị chấn thương vĩnh viễn thần kinh do những nỗ lực đặt implant khi chiều cao xương không cho phép. Do vậy kỹ thuật này có tính ứng dụng cao phù hợp với tình trạng mất răng và đeo hàm giả lâu năm ở bệnh nhân Việt Nam.

Ngoài  kỹ thuật này cũng có những nhược điểm như tê môi, thường là tạm thời (6 tháng đến 1 năm) nhưng cũng có một số ít trường hợp là vĩnh viễn, phụ thuộc vào phương tiện sử dụng và kỹ năng của bác sĩ. Do vậy, kỹ thuật này chỉ được thực hiện với những bác sĩ có nhiều kinh nghiệm và kỹ năng tốt.

Đột phá mới trong ngành implant nha khoa Việt Nam

Theo PGS-TS Lê Văn Sơn - Trưởng khoa Phẫu thuật và Tạo hình hàm mặt Bệnh viện Răng Hàm Mặt T.Ư Hà Nội, ngành implant nha khoa tại Việt Nam mới phát triển trong khoảng 10 năm trở lại đây và cũng đã có những bước tiến bộ nhất định, tuy nhiên chưa để lại dấu ấn gì đáng kể. Ca phẫu thuật dời thần kinh răng dưới và cấy ghép implant do bác sĩ Nhân thực hiện là một tín hiệu đáng mừng cho ngành cấy ghép implant nha khoa Việt Nam.

“Theo tôi được biết, cho đến nay tại nước ta, ngoài bác sĩ Nhân vẫn chưa có ai thực hiện ca phẫu thuật phối hợp cùng lúc 4 kỹ thuật chuyên sâu bao gồm: dời thần kinh răng dưới, ghép xương mào chậu theo chiều dọc, ghép nướu sừng hóa toàn hàm dưới và phục hình răng implant. Đây là ca phẫu thuật đầu tiên mang tính đột phá bởi bệnh nhân đã được cải tạo cả về xương, về phần mềm và đặc biệt là phục hồi lại chức năng nhai gần như bình thường”, PGS-TS Lê Văn Sơn nói.

Ước mơ thành sự thật

 
Bác sĩ Võ Văn Nhân và bệnh nhân Nguyễn Văn Lượm

Ông Lượm nói: “Khoảng hơn 5 năm nay, hàm răng của tôi ngày càng lỏng, thấy đồ ăn rất thèm nhưng khó khăn khi nhai, cảm thấy chán ăn vì ăn không biết ngon nên sức khỏe ngày càng giảm sút. Trước đây tôi cân được gần 50 kg, sau đó mỗi năm đều sụt cân, cách đây 6 tháng tôi hoàn toàn không nhai được nên chỉ còn có hơn 38 kg. Tôi luôn mong ước có được hàm răng để nhai. Con tôi đã đưa tôi đến khám ở một vài trung tâm nha khoa lớn trong thành phố thì mới biết tình trạng của tôi rất khó để làm lại răng. Tôi hết hy vọng. Nhưng con tôi không bỏ cuộc, tiếp tục tìm thông tin trên internet và đưa tôi đến nha khoa Nhân Tâm. Sau khi thăm khám, bác sĩ Nhân cho biết trường hợp của tôi vẫn có thể điều trị được nhưng phải phẫu thuật dời thần kinh. Tôi có chút lo lắng nhưng sau khi được bác sĩ giải thích cặn kẽ, tôi cảm thấy có niềm tin và hy vọng sẽ có hàm răng mới tốt hơn.

Đến nay, sau 5 tháng trồng răng, sức khỏe tôi đã tốt hơn rất nhiều, tăng được 4 kg, khi ăn cảm thấy rất ngon miệng và đặc biệt có thể ăn được tất cả các loại thức ăn mà tôi yêu thích. Bây giờ ước mơ của tôi đã thành sự thật. Tôi vô cùng biết ơn bác sĩ Nhân”.

Bệnh nhân Nguyễn Văn Lượm

 
Bác sĩ Võ Văn Nhân tốt nghiệp loại giỏi bác sĩ răng hàm mặt tại Đại học Y Dược TP.HCM vào năm 1997, tốt nghiệp bác sĩ nội trú răng hàm mặt tại Đại học Y Dược TP.HCM vào năm 2002. Hiện ông là Giám đốc Trung tâm nha khoa Nhân Tâm.

Báo cáo và đoạt giải nhất poster với đề tài “Phẫu thuật dời thần kinh răng dưới và cấy ghép implant nha khoa” tại Hội nghị cấy ghép implant nha khoa lần thứ hai năm 2013.

Báo cáo và đoạt giải nhì poster với đề tài “Ghép xương khối tự thân theo chiều dọc và chiều ngang trong trường hợp khuyết hổng xương ổ răng trầm trọng” tại Hội nghị cấy ghép implant nha khoa khu vực châu Á - Thái Bình Dương lần thứ 15 năm 2012.

Báo cáo và đoạt giải nhì poster với đề tài “Lấy xương mào chậu, nâng xoang ghép xương và phục hình bắt vít trên implant” tại Hội nghị cấy ghép implant nha khoa lần thứ nhất năm 2011.

ThanhNien.com.vn

Implant nha khoa, giải pháp hoàn hảo trong điều trị các trường hợp mất răng?

 

      (theo Thanh Niên)

Tôi mất một răng hàm đã vài năm nay, tuy nhiên tôi vẫn chưa quyết định làm răng giả vì việc mài các răng bên cạnh luôn làm tôi lo lắng. Hiện nay, tôi thấy nhiều quảng cáo về implant nha khoa và rất muốn tìm hiểu về implant nha khoa có phải là giải pháp hoàn hảo hay không, chúng có những ưu điểm gì so với cầu răng và hàm giả thông thường. Một vấn đề nữa mà tôi rất quan tâm là tôi nên lựa chọn bác sĩ nào để làm implant có thể tin cậy được (Lê Thị Yến Chi, Bình Dương).

- Trước đây, khi mất răng hoặc bạn phải chọn giải pháp mang một hàm giả (gồm một miếng nhựa hay bản kim loại cồng kềnh cùng với chiếc răng thay thế) hoặc bạn phải chấp nhận mài hai chiếc răng bên cạnh để có một cầu răng thay thế cho răng mất.
Tuy nhiên bạn không muốn phải mài răng thật khi làm các cầu răng thông thường hoặc bạn không chấp nhận việc mang hàm giả và bạn muốn các răng thay thế đạt được thẩm mỹ tối đa đồng thời phục hồi chức năng ăn nhai một cách hiệu quả nhất. Giải pháp lý tưởng cho các mong muốn này của bạn chính là implant nha khoa.

Implant nha khoa là kỹ thuật y khoa tiên tiến nhất hiện nay trong điều trị những trường hợp mất răng. Một implant bằng titanium (Titanium là một kim loại có khả năng tương hợp sinh học rất tốt với cơ thể) có hình dạng và kích thước tương đương với chân răng được cấy ghép vào vùng xương mất răng. Xương hàm tích hợp với bề mặt titanium của Implant tạo thành một cấu trúc vững chắc nâng đỡ phục hình phía trên Implant.

Implant có thể thực hiện trong những trường hợp phục hình thông thường thất bại. Implant giúp ngăn ngừa sự tiếp tục tiêu xương sau nhổ răng và phục hồi chức năng nhai khá hoàn hảo. Không mài răng, không tạo lực quá tải trên răng thật và phục hồi chức năng tốt hơn các phục hình thông thường là ưu điểm rõ rệt của implant. Implant giúp tạo cho bạn cảm thấy tự tin vì cảm giác có lại răng như răng thật của mình đồng thời có thể đạt được mức độ thẩm mỹ tối đa.

Implant mang lại cho bạn những điều ích lợi thực sự mà bạn có thể không ngờ đến. Với implant, bạn có thể: Thực hiện chức năng nhai gần với răng thật; cải thiện vẻ mặt một cách đáng kể; phát âm dễ dàng hơn; thoải mái như chưa hề bị mất răng và không còn những khó chịu do cảm giác hàm giả...
 
Implant là một chuyên ngành mới phát triển trong nha khoa. Tại các nước phát triển, chỉ có những bác sĩ chuyên sâu như bác sĩ phẫu thuật miệng-hàm mặt, bác sĩ chuyên khoa nha chu hay bác sĩ chuyên khoa implant mới được làm implant. Đặt implant vào xương hàm là một phẫu thuật nhỏ mà bác sĩ nha khoa tổng quát cũng có thể thực hiện được. Tuy nhiên, để có thể làm tốt implant, ngoài việc đặt implant vào xương hàm còn có 3 vấn đề quan trọng cần phải quan tâm: xương hàm, nướu răng, phục hình trên implant.

Bác sĩ phẫu thuật sẽ có kinh nghiệm nhất trong đánh giá và quản lý mô xương, còn bác sĩ chuyên khoa nha chu lại có kinh nghiệm trong đánh giá và quản lý mô mềm (nướu răng). Và cuối cùng, điều mà mọi người quan tâm nhất là phục hình trên implant. Một implant chỉ tốt khi có một đội ngũ bác sĩ gồm những bác sĩ giỏi về phục hình, nha chu và phẫu thuật miệng hoặc một bác sĩ giỏi ở tất cả các lĩnh vực nêu trên.

Có nhiều bác sĩ được đào tạo để làm implant như bác sĩ phẫu thuật miệng-hàm mặt, bác sĩ nha chu hoặc bác sĩ nha khoa tổng quát cũng có thể thực hiện implant được. Tuy nhiên, lưu ý rằng không phải tất cả các bác sĩ nha khoa đều có thể thực hiện phẫu thuật implant được. Để chắc chắn bác sĩ nha khoa mà bạn chọn có thể thực hiện được implant, bạn nên tìm trên website của hiệp hội bác sĩ chuyên khoa implant quốc tế (ICOI) www.icoi.org tại quốc gia mình đang sống để tìm những bác sĩ hội viên của ICOI là những người bạn có thể tin cậy được.

 

(theo Thanh Niên)

 

Làm răng giả

 

      

(TNTT&GT) Bị mất răng do tai nạn hoặc phải nhổ răng vì lung lay nhiều, răng sâu không thể giữ lại được... là những trường hợp cần phải làm răng giả. Làm một cầu răng hay Implant đều có những ưu nhược điểm riêng,  bạn cần phải được tư vấn kỹ trước khi thực hiện.

Cầu răng

Răng giả - không có chân răng được gắn vào chỗ mất răng nhờ liên kết với hai răng thật ở 2 bên chỗ mất răng. Đây là hạn chế rõ nhất so với Implant (vì Implant có chân nhân tạo). Như vậy, khi làm cầu răng, bạn cần chấp nhận việc mài các răng thật và tính chi phí cho cả việc bọc mão các răng thật được mài. Tuy nhiên, kỹ thuật  cầu răng cũng là một cách làm răng giả tốt hơn rất nhiều so với việc làm răng giả tháo lắp được.

Kỹ thuật cấy ghép răng

Implant nha khoa du nhập vào Việt Nam từ năm 1995, Viện Răng hàm mặt T.Ư là nơi duy nhất ở Việt Nam được chuyển giao công nghệ này từ Hoa Kỳ. Đến nay, công nghệ này được ứng dụng rộng rãi, nhưng việc lựa chọn nơi làm Implant tốt là chuyện không hề đơn giản. Loại thông thường là cấy ghép Implant hình trụ tròn, áp dụng phổ biến tại các trung tâm nha khoa hiện nay, được cố định vào xương, thay thế cho chân răng đã mất. Implant có độ bền vĩnh cửu và ưu việt hơn hẳn kỹ thuật cầu răng. Tất nhiên, chi phí trung bình cho một trường hợp gắn Implant từ 1.000 USD trở lên.

Tại trung tâm nha khoa Minh Khai, việc thực hiện Implant được tiến hành như sau:

Giai đoạn 1: đặt Implant vào xương hàm

Khoan một lỗ vào vị trí vùng xương hàm nơi mất răng, sau đó mở rộng bằng cách khoan rộng ra. Trong quá trình khoan luôn luôn giữ mát cho xương dưới 47độ C bằng vòi xịt nước muối sinh lý.

Một vít Implant được vặn vào đó với một lực xoắn chính xác, vừa phải.

Khi Implant nằm đúng vị trí, một vít che phủ được đặt vào và khâu lại chờ trong thời gian từ 3-6 tháng (với răng hàm dưới) 6-9 tháng (với răng hàm trên) để chờ sự tích hợp giữa vít Implant và xương.

Giai đoạn 2: gắn  abutment và phục hình răng sứ lên trên Implant

Trước đó, bạn phải được chụp phim X-quang để đánh giá xương hàm có phù hợp hay không và còn phải làm một số xét nghiệm cần thiết nữa, Implant có chống chỉ định đối với các trường hợp sau như: bệnh nhân bị tiểu đường, rối loạn đông máu, rối loạn lành xương và tạo xương…

Công nghệ mới nhất vừa du nhập vào Việt Nam cuối năm nay là D – Implant. D – Implant là giải pháp hữu hiệu thay thế ghép xương. Kỹ thuật ghép xương truyền thống với Implant hình trụ chỉ có thể ứng dụng hiệu quả trên các vùng xương ổ có bề ngang rộng.

Trong trường hợp xương ổ nhỏ hẹp, thông thường phải tốn thêm thời gian ghép xương nhân tạo hoặc xương tự thân để xương ổ rộng ra theo chiều ngang, do đó kéo dài thời gian thực hiện và nhân đôi chi phí. Phương pháp cấy ghép D- Implant với thiết kế đặc biệt theo hình bán trụ có thể tích giảm đến một nửa trong trường hợp thiếu xương theo chiều rộng thay vì phải ghép xương giúp tiết kiệm chi phí và thời gian điều trị nhưng kết quả vẫn đảm bảo

 

(theo Thanh Niên)